Đóng

Dự án

Công trình, Dự án

Thiết kế biệt thự truyền thống

22/06/2016

Giới thiệu với bạn đọc mẫu biệt thự truyền thống có tên gọi “The Memory” là một dự án kiến trúc được thiết kế cho một gia đình 3 thế hệ tại Tân An, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Một trong những đặc điểm văn hóa truyền thống tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam là có ông bà, cha mẹ và con cái đều sống cùng nhau trong một nhà.

mau-biet-thu-da-the-he-mang-van-hoa-truyen-thong-1

“Ngôi nhà kí ức” là sự tương phản giữa quá khứ và hiện tại, ánh sáng và bóng tối, truyền thống và hiện đại

mau-biet-thu-da-the-he-mang-van-hoa-truyen-thong-1 mau-biet-thu-da-the-he-mang-van-hoa-truyen-thong-2

Trong mẫu thiet ke nha dep này điểm đặc biệt của không gian cần phải trung hòa giữa phong cách sống và sinh hoạt giữa các thế hệ. Họ vừa phải hợp với cách sống chậm của người già mà vẫn đủ sự năng động của người trẻ. Do đó, mối quan hệ, sự tương quan và sự va chạm xảy ra khi có 3 thế hệ là một thách thức lớn. Để giải quyết vấn đề này, các kiến trúc sư thiết kế một ngôi nhà lớn với hai không gian nhỏ riêng biệt bên trong. Sân trước, sân sau và các hành lang kết nối là điểm gắn kết.

Việc tạo ra một khu vực hoạt động thứ cấp và một lối đi vào phía sau của ngôi nhà giúp cách ly các hoạt động đời sống hàng ngày của 2 gia đình và hạn chế mọi người va chạm với nhau; Tuy nhiên, ngôi nhà vẫn là một không gian liên tục cho trẻ em vui chơi và cả đại gia đình để kết nối với nhau.

mau-biet-thu-da-the-he-mang-van-hoa-truyen-thong-5

Với “Khoảng trống” và ánh sáng tự nhiên được khéo léo giải quyết, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thời tiết bên ngoài từ bên trong. Tỷ lệ không gian cũng được xem xét cẩn thận để tạo ra độ tương phản cần thiết giữa ánh sáng và bóng tối, hiện đại và truyền thống.

mau-biet-thu-da-the-he-mang-van-hoa-truyen-thong-11

“The Memory” không chỉ là một ngôi nhà, nó cũng nhắc nhở các thành viên gia đình của những người thân đã mất. Theo triết lý “Sinh, Tử”, khi chúng ta mất đi một thành viên gia đình thân yêu, nỗi đau sẽ luôn ở đó. Chủ nhà tin rằng trong ngôi nhà này, trong không gian này, linh hồn của ông cố nội và cha sẽ luôn luôn tồn tại – trong từng mái ngói, trụ cột, chi tiết … mà đã được xây dựng bởi tổ tiên mình.

mau-biet-thu-da-the-he-mang-van-hoa-truyen-thong-16