Đóng

Tin tức

Tin tức

Kiến trúc xanh và xu hướng thế giới

21/06/2016

Không còn nghi ngờ gì nữa về việc ngày một gia tăng các sáng kiến phát triển bền vững và các sản phẩm có trách nhiệm với môi trường. Điều này hiển nhiên đã tác động rất nhiều đến kiến trúc xanh.

kien-truc-xanh-02

Kiến trúc xanh trên quy mô toàn cầu

Trên thế giới ngày càng có nhiều công trình từ quy mô nhỏ như nhà ở, trường học đến quy mô lớn như quy hoạch đô thị, phát triển đô thị đều mang tính bền vững. Và điều đó cũng tương tự cả trong phát triển xây dựng mới và các dự án cải tạo, nâng cấp các công trình hiện có. Đáng mừng là ở chỗ, kiến trúc xanh không chỉ diễn ra trong một phạm vi quốc gia, khu vực bởi liên quan đến nền kinh tế xanh và biến đổi khí hậu toàn cầu. Hiển nhiên, kiến trúc xanh cũng đang ngày một phát triển ở tất cả các nơi trên thế giới.

kien-truc-xanh-01

Để hiểu được tầm quan trọng của kiến trúc xanh cũng như tiến triển, xu hướng của nó trên thế giới, Tập đoàn McGraw-Hill và United Technologies với sự hỗ trợ của Hội đồng Công trình xanh thế giới và Hội đồng Công trình xanh của Mỹ cùng hợp tác nghiên cứu về vấn đề này. Các chuyên gia đã tiến hành nhiều cuộc đối thoại gián tiếp và trực tiếp, khảo sát để đưa ra kết luận xác đáng. Qua đó có thể thấy được, kiến trúc xanh đã có ảnh hưởng nhất định đến quá trình thiết kế và xây dựng nhằm tạo ra môi trường xây dựng bền vững hơn. Đồng thời, chính sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng nói chung và nhận thức của công chúng cũng giúp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo các sản phẩm và dịch vụ xanh.

kien-truc-xanh-03

Theo nghiên cứu, các công ty xây dựng và các nhà phát triển bất động sản đã và đang dịch chuyển hướng kinh doanh của họ tới công trình xanh, sẽ ngày càng nhiều công trình xanh so với hiện tại. Điều đáng chú ý nhất là sự tăng trưởng này không phải là xu hướng của một khu vực mà là trên toàn cầu nói chung. Từ năm 2012 – 2015, số lượng công trình xanh của các công ty xây dựng dự đoán tăng hơn 60%.

Thị trường sản phẩm xanh

Kiến trúc xanh phát triển, do đó thị trường cho sản phẩm và dịch vụ cũng cần đổi mới theo hướng xanh hóa. Trong năm qua, đã có rất nhiều DN xây dựng trên toàn cầu báo cáo về việc họ ứng dụng sản phẩm xanh. Có thể nói, chưa bao giờ làn sóng “sản phẩm xanh” lại phát triển như ngày nay. Theo dự đoán, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong vài năm tới. Như vậy, sản phẩm không thân thiện môi trường sẽ ngày càng không có chỗ đứng và buộc phải thay thế cho phù hợp xu thế thị trường.

Tóm lại, kiến trúc xanh ngày một khẳng định vị thế của nó và kiến trúc xanh sẽ là xu thế tất yếu của toàn cầu, đặc biệt trong hoàn cảnh thế giới phải đối mặt với nguy cơ và hiểm họa ngày càng tàn khốc do biến đổi khí hậu.

kien-truc-xanh-04